sách

Tủ sách dạy nông dân làm giàu

Cập nhật: 12/07/2010 10:32

Đây là giai đoạn khó khăn nhất của nông dân, là giai đoạn mà bà con đang loay hoay chưa biết xoay xở thế nào. Giá nông sản rớt thê thảm, điệp khúc được mùa rớt giá đã thành quy luật ám ảnh, giá phân bón, nhiên liệu tăng chóng mặt nên thù lao cho những giọt mồ hôi thánh thót của nông dân ngày ngày đổ trên đồng ruộng chẳng bõ bèn gì.

Đã vậy, quỹ đất nông nghiệp lại ngày càng bị thu hẹp. Trong hoàn cảnh ấy, nông dân không thể chòng chọc trông vào hạt lúa, củ khoai. Đã hết thời người nông dân đi theo con trâu, cái cày mà phải đi theo những tri thức khoa học. Với nhận định ấy, nhà sinh học Nguyễn Lân Hùng quyết tâm thực hiện Tủ sách bách nghệ, cho ra mắt những cuốn sách dạy nghề để tính kế thoát nghèo cho nông dân cả nước.

Tủ sách bách nghệ
8 năm trước, trong một chuyến đi công tác Thái Lan, nhà sinh học Nguyễn Lân Hùng tình cờ được biết nhà vua Thái Lan đích thân làm chủ nhiệm chương trình, giao cho các trường đại học làm 500 cuốn sách cho nông dân. Ông nung nấu ý tưởng về nước viết bộ sách cho nông dân Việt Nam.
Từ những năm đầu thập kỷ 70 của thế kỷ trước, thầy giáo trẻ Nguyễn Lân Hùng đã nguyện gắn đời mình với bà con nông dân. Khởi đầu từ những bài báo trên các báo: Nhân dân, Nông nghiệp Việt Nam v.v. rồi trong vai trò Giám đốc Trung tâm Sinh học thực nghiệm, Đại học Sư phạm Hà Nội, ông lên tivi trong các chuyên mục: Bạn của nhà nông, Nông dân cần biết, Cùng nông dân bàn cách làm giàu trên VTV2 và nay là chuyên mục Chuyện nhà nông trong chương trình Chào buổi sáng trên VTV1. Lịch làm việc của ông luôn kín mít. Ngoài các buổi giảng dạy sinh viên suốt từ thứ hai đến thứ sáu, thứ bảy, chủ nhật, ông lại tất bật đến các tỉnh, thành phố tổ chức các lớp tập huấn đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất vào đồng ruộng. Tối tối, ông vừa soạn giáo án, lại vừa nghiên cứu viết sách, viết báo hướng dẫn cách làm ăn cho nông dân. Chuông điện thoại của ông liên tục đổ dồn, đa phần là bà con nông dân hỏi chuyện cây trồng, vật nuôi. Bằng lối nói dí dỏm, vui tươi, ông tư vấn cặn kẽ và dễ hiểu nhất cho từng người chuyện con rắn, con ếch, con giun… Ông bảo mình là người mắc nợ ơn nghĩa của nông dân nên còn sống thì phải tìm đủ cách mà trả.


Tự tay làm không xuể, với tư cách Tổng thư ký Hội các ngành Sinh học Việt Nam, ông kêu gọi các nhà khoa học trong ngành Sinh học, Nông nghiệp, những nông dân giỏi… viết sách dạy nghề cho nông dân.
Ông bảo, mỗi vùng chỉ cần chọn 20-30 nghề, mỗi gia đình chọn 1-2 nghề thì nông dân cả nước sẽ có nghề phụ. Ví như, với 2.000m2 chuồng trại, sau một thời gian nuôi rắn rivoi, một nông dân ở Mỹ Tho thu được 1 tỉ đồng. Hay cây thanh long hiện chỉ trồng được ở miền Nam nhưng giống của Đài Loan lại trồng được ở miền Bắc, chỉ cần chỗ đất không trũng nước là bà con đều có thể trồng được. Hoặc loài đà điểu không sợ mưa nắng, nuôi từ nhỏ đến lớn không cần chuồng trại, bà con chỉ cần rào xung quanh là được… Những điều ấy nếu không có người nói ra thì đâu phải bà con nông dân nào cũng biết, cũng có thể áp dụng vào đời sống hàng ngày.
Có cách nói rồi, cũng phải biết nói như thế nào cho phù hợp với từng đối tượng nữa thì mới đạt được kết quả tốt nhất. Lần lên Sơn La dạy đồng bào dân tộc Mông làm mộc nhĩ đã để lại nhiều ấn tượng trong ông. Lần ấy, ông đã cõng đầu video, tivi và máy nổ vào tận bản rồi mở một băng hình dài 20 phút chiêu đãi bà con. Cả bản háo hức xem và bình luận rôm rả suốt đêm. Sáng hôm sau, ai nấy hì hụi đục gỗ, bọc rơm làm mộc nhĩ… như trong phim. “Nông dân là đối tượng khao khát làm giàu nhất nhưng lại rất thiếu kiến thức về chính những ngành nghề họ định làm giàu. Chính vì vậy tôi tự đặt ra nhiệm vụ phải giúp đỡ họ” - ông đúc kết.
Bộ sách bách nghệ dạy nông dân làm giàu của ông Hùng gồm 100 cuốn sách, mỗi cuốn sách hướng dẫn cho nông dân một nghề. Sách viết thật đơn giản, cách viết ngắn gọn để người dân đọc là làm được. Các cuốn sách đều có mô hình nông dân điển hình kèm theo địa chỉ những nơi làm thành công, người đọc có thể tự liên hệ để mua giống, học hỏi kinh nghiệm. Mỗi bộ sách kèm theo một băng hình dài 30 - 50 phút dạy nghề để người dân học trực quan hơn, người không biết chữ cũng học được. Năm nay, ông phấn đấu làm 50 cuốn, sang năm cố 50 cuốn nữa là xong. Ông chào bà con rất tự tin với bộ sách thiết thực này vì đã từng có kinh nghiệm viết sách hướng dẫn nuôi ba ba, ếch, lươn, cua biển, lợn rừng, nhím, giun đất… giúp nhiều bà con nông dân ăn nên làm ra. Sách làm xong, với vai trò ủy viên Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, ông lại cùng Hội Nông dân các tỉnh, thành phố đưa sách về tận tay nông dân.

Xất bất xang bang
Hào hứng khi nói về bộ sách bao nhiêu thì khi tính chuyện thực hiện, chuyện đầu ra cho nó, nhà sinh học Nguyễn Lân Hùng lại ngậm ngùi bấy nhiêu. Ông bảo, các kênh thông tin của chúng ta vẫn còn hình thức quá. Ai đời, NXB Nông nghiệp, phục vụ cho gần 80% dân số cả nước mà không có hiệu sách. Nhiều nhà khoa học thì toàn nói những chuyện sáo rỗng, viển vông. Một vị lãnh đạo của Bộ Khoa học & Công nghệ đã cho biết, đề tài của Bộ chỉ 30% có tính ứng dụng. Giá mà mỗi nhà khoa học xắn tay giúp nông dân một vấn đề thì đâu đến nỗi họ nghèo khó đến tận bây giờ! Ông cũng ngán ngẩm khi từng đăng báo xin 3 tỉ đồng để dạy nghề cho nông dân cả nước nhưng không ai đáp lời. Ông đã đi gõ cửa nhiều bộ, ngành, nhưng cứ chỗ nọ đùn đẩy cho nơi kia để ý tưởng tâm huyết của ông luôn chịu cảnh ghẻ lạnh, bộ thì bảo vấn đề này không đúng kênh, bộ thì nói “chỉ duyệt những dự án trên chục tỷ đồng trở lên”…
Vò đầu bóp trán mãi, ông nghĩ đến kênh doanh nghiệp. Ông viết thư gửi đến các công ty nói rõ việc thực hiện bộ sách, kê chi tiết từng khoản chi (chi phí cho mỗi cuốn sách khoảng 10 triệu đồng (tác giả: 6 triệu đồng, biên tập viên: 2 triệu đồng, họa sĩ: 1 triệu đồng và 1 triệu đồng cho NXB), như vậy là 1 tỉ đồng. Mỗi cuốn in 2.000 bản hết 2 tỉ đồng. 2 tỉ đồng làm phim đính kèm, 100 triệu đồng dành chi phí cho các cuộc quảng bá sách, tổng cộng là 5,1 tỉ đồng) rồi mời các doanh nghiệp hỗ trợ tiền thực hiện tủ sách, doanh nghiệp nào hỗ trợ sẽ được in logo vào sách. Kỳ cạch làm kiểu cầu may thế mà ông cũng đã nhận được sự hưởng ứng của cả trăm doanh nghiệp. Giở cuốn sổ tay dày đặc chữ, ông khoe tôi tên những Mạnh Thường Quân thuộc đủ loại hình cơ quan, doanh nghiệp, nào Thạch Bàn, FPT, UNESCO Việt Nam… Thế nên ông tin bộ sách sẽ sớm được hoàn thành để tìm đến với triệu triệu nông dân cả nước.
Ngoài Tủ sách bách nghệ, ông Hùng còn mơ ước thành lập được 3 văn phòng tư vấn miễn phí cho nông dân ở TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng. Hàng tháng, ông sẽ mời các nhà khoa học vào mỗi văn phòng mấy ngày để tư vấn chuyện làm ăn cho bà con nông dân. “Tôi đi nói chuyện khắp nơi, tới đâu cũng thấy bà con khao khát lắm. Bản thảo vừa đưa ra, bà con đã đòi mang đi photocopy. Khi hoàn thành, mỗi cuốn sách, tôi chỉ bán giá 10.000 đồng (mà nếu phát miễn phí cho bà con nông dân là lý tưởng nhất) nhưng nó có thể giúp bà con làm ra hàng chục, hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng. Dứt khoát phải giúp nông dân vươn lên” - ông quả quyết.

 

* Giao sách tận nơi

 

(Đỗ Quang Tuấn Hoàng)

Dấu chân của bạn

"Bạn đã đặt chân đến nơi chốn nào, đã gặp những ai trên chặng đường rong ruổi để khám phá bản thân và chiêm ngưỡng cảnh đẹp của tự nhiên, nếm trải những tặng vật của trời đất, lòng người? Hãy chia sẻ với chúng tôi những điều thú vị ấy"   Tiếp tục »

Việt Nam và Bạn!

Địa chỉ: Số 50 Cao Bá Nhạ, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0907978480.
Email: info@vietnamandyou.net

Trưởng Ban biên tập: Thảo Lư
Email: hoang.do@vietnamandyou.net